LỊCH SỬ YẾN SÀO YERSIN

Tại sao gọi là Yersin? Đây là tên con đường thu hoạch tổ yến của cơ sở nằm ở Tổ 6 đường Yersin thành phố Tra Trang tỉnh Khánh Hòa. Những người nuôi yến được thừa hưởng kỹ nghệ khai thác yến cổ xưa nhất, có từ năm 1891 của ông tổ nghề yến thời kỳ Pháp thuộc

 

Yến sào Yersin

NGÔI NHÀ CỦA CHIM YẾN

Các nhà nuôi yến là yếu tố  phải bảo đảm được những điều kiện như nhiệt độ, ánh sáng, diện tích phù hợp để chim yến có thể làm tổ. Vị trí xây nhà nuôi yến thường là những nơi gần với những cánh đồng ruộng, sông, hồ hay bụi cỏ… Đây là nơi để chim yến có thể dễ dàng kiếm được thức ăn đặc biệt là vào mùa mưa.

 

 

nhà yến

YẾN LÀM TỔ

Tổ yến thông thường có hình dạng như nửa chén trà úp và được dính gồm nhiều phiến mỏng được tạo nên từ nước bọt của chim Yến, chúng kết dính lại với nhau và hình thành tổ yến. Thời gian chim làm hoàn thành tổ trung bình khoảng 33 ngày (thời gian hoàn thành tổ còn phụ thuộc vào nhu cầu sinh sản của chim yến).

 

yến làm tổ

THU HOẠCH YẾN TÔ

Đây là giai đoạn an toàn, ít ảnh hưởng đến chim yến nhất, bởi số lượng yến trong nhà đã tăng lên nhiều lần do chim non đã rời tổ và trở lại tiếp tục xây tổ mới. Đa phần người nuôi yến sẽ chọn thời điểm này cho một đợt thu hoạch tổ yến thô.

 

 

thu hoạch yến thô

CÔNG ĐOẠN LÀM SẠCH YẾN

Quy trình làm sạch yến cần phải sự tỉ mỉ đến từ nhân viên công ty. Quá trình làm sạch tổ phải sử dụng các công cụ đặc biệt để luôn đảm bảo chất lượng cũng như sản lượng yến. Sau khi làm sạch được phân loại theo độ dài của tổ và được sắp xếp vào khuôn để mang đi sấy. Công đoạn sấy thực hiện theo công nghệ sấy nhiệt độ thấp, bằng cách giảm độ ẩm tương đương để tạo ra chênh lệch áp suất giữa hơi nước trong không khí và hơi nước trong sản phẩm.

 

 

 

 

làm sạch yến

YẾN THÀNH PHẨM

Các sản phẩm trước khi đóng gói phải được kiểm tra chất lượng cẩn thận và nghiêm túc. Hàm lượng cũng phải đảm bảo và có độ tinh khiết nhất và quan trọng nhất là phải vượt qua quy trình kiểm tra chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

Yến Sào sau khi chế biến thành sản phẩm có độ giòn cao và rất dễ vỡ mụn nếu có tương tác cực mạnh đè lên. Chính vì vậy, những vật dụng đóngi gói cũng như bao bì chúng tôi luôn sử dụng chất liệu tốt nhất để khi đến tay khách hàng sản phẩm vẫn còn giữ nguyên hiện trạng. 

yến thành phẩm