Giúp bạn phân loại yến sào có trên thị trường

Yến sào hay còn được biết đến là tổ yến đã quá nổi tiếng về lợi ích của nó đem lại cho sức khỏe người dùng. Nó được ví như là món quà sức khỏe mà thiên nhiên ban tặng. Nhưng hiện tại trên thị trường lại có vô số các loại yến sào, mỗi loại có giá trị và dặc điểm khác nhau khiến cho nhiều người gặp khó khăn trong việc chọn lựa và sử dụng. Hiểu được điều đó yến sào Yersin sẽ giúp bạn phân loại yến sào để bạn hiểu rõ từng loại yến sào thông qua bài viết dưới đây.

Phân biệt các loại yến sào dựa vào đâu?

Do đời sống con người ngày càng tăng và mức độ quan tâm đến sức khỏe của mỗi người củng được chú trọng hơn. Vì vậy, nhu cầu tìm mua sử dụng yến sào để bồi bổ cơ thể tăng cao. Nhưng để mua được sản phẩm yến sào phù hợp thì phải phân biệt được các loại tổ yến và hiểu rõ được từng loại có giá trị dinh dưỡng ra sao và giá bán như thế nào. Hãy tham khảo những yếu tố dưới đây để giúp bạn phân loại yến sào hiệu quả.

 

Sản Phẩm Yến Sào Yersin
Sản Phẩm Yến Sào Yersin

 

1.Phân loại yến sào dựa theo nguồn gốc

Nếu dựa trên nguồn gốc để phân loại yến sào thì được chia làm 2 loại chính là yến đảo và yến nhà.

phân biệt yến nhà yến đảo

 

1.1.Yến đảo: 

yến đảo

Là những con chim yến sinh sống trong môi trường tự nhiên, chúng thường làm tổ trong các hang động vách đá hiểm trở ngoài đảo nơi khí hậu mát mẻ, độ ẩm cao. Một phần mà chúng lại chọn những nơi có địa hình trắc trở như vậy vì chúng cảm thấy được an toàn khi ở đó.

 

Bạn có thể nhận biết yến đảo khi thu hoạch tổ yến đảo có màu trắng ngà, dày cứng và có chiều sâu, trọng lượng nặng hơn yến nhà nhưng kích thước thì ngắn hơn. 

 

1.2 Yến nhà:

Video dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn mô hình nuôi yến trong nhà của thương hiệu Yersin

Là những con chim yến được nuôi ở môi trường nhân tạo trong những căn nhà chuyên dụng để nuôi yến. Bên trong những căn nhà này sẽ lắp một số thiết bị và công cụ chuyên để dẫn dụ chim yến và tạo nhiệt độ, không gian sống lí tưởng để lảm tổ giống với các hang động vách đá.

 

Còn tổ yến nhà khi thu hoạch có màu trắng đục, thân mỏng và cạn, trong lượng vì vậy củng nhẹ hơn yến đảo nhưng về kích thước thì dài hơn.

Lưu ý:

Mặc dù sống ở 2 môi trường khác nhau, do tập tính riêng nên yến nuôi hay yến đảo thì đều củng tự bay đi kiềm thức ăn và việc làm tổ sinh sản của chúng củng không khác gì giữa 2 môi trường sống. 

 

Nhiều người nhầm tưởng rằng yến đảo có nhiều chất dinh dưỡng hơn yến nhà khiến cho giá yến đảo cao hơn yến nhà. Nhưng các nhà nghiên cứu đã chỉ ra hàm lượng dinh dưỡng của cả 2 loại là ngang nhau. Lí do mà giá yến đảo có giá cao hơn là do chi phí và mức độ nguy hiểm mà người khai thác tổ yến phải gặp ngoài địa hình đảo trắc trở.

2. Phân loại yến sào dựa theo màu sắc 

Nghe phân loại yến sào theo màu sắc có vẻ lạ đối với người mới tìm hiểu về yến sào. Nhưng thực tế các loại yến sào hiện đang có trên thị trường có đến 3 màu để phân loại  và củng dựa vào màu sắc để xác định giá thành của chúng.

 

phân loại yến sào theo màu

 

2.1 Huyết yến:

huyết yến

Huyết yến là yến sào tự nhiên có màu đỏ máu à yến đỏ. Bởi màu sắc của nó có màu đỏ như máu, đây củng là loại có giá đắt nhất bởi độ quý hiếm và khó tìm so với các loại yến sào khác. Đến nay vẫn chưa có câu trả lời chính xác tại sao yến sào lại có màu đỏ như vậy.

 

Nhưng có một giả thuyết được nhiều người truyền tai nhau rằng, màu đỏ đó là máu tiết ra khi chim yến không đủ nước bọt trong quá trình làm tổ dẫn đến màu đỏ của huyết yến. 

 

2.2 Hồng yến:

hồng yến

Không giống như huyết yến, tên là hồng yến nhưng lại có màu cam, màu vàng và phớt hồng. Mức độ quý hiếm của hồng yến thì không bằng huyết yến nên xếp thứ 2 về giá thành trong ba loại.

 

Củng là loại yến sào được khai thác từ thiên nhiên nên có giá thành cao hơn loại yến nuôi do phải tốn nhiều chi phí cho quá trình khai thác. 

 

2.3 Bạch yến: 

bạch yến

Loại yến sào màu trắng phổ biến nhất trong các loại yến sào còn lại. Nhưng lại có giá thành rẻ nhất, do có số lượng tổ yến thu hoạch được nhiều từ yến nhà hay còn gọi là yến nuôi.

 

Ở nước ta bạch yến (yến trằng) được nuôi rất nhiều ở các tỉnh Nam Trung Bộ. Trong đó, các sản phẩm yến sào đến từ Nha Trang được đánh giá là có chất lượng tốt nhất cả yến tự nhiên lẫn yến nuôi nhà.

 

Lưu ý:

Thật sự nếu mà xét về hàm lượng giá trị dinh dưỡng giữa huyết yến, hồng yến và bạch yền thì kết quả là như nhau. Sự chênh lệch về giá bán giữa 3 loại yến là do mức độ khan hiếm của mỗi loại gây nên.

 

>> Có thể bạn quan tâm: “Lợi ích của yến sào đối với cơ thể”

3. Phân loại yến sào theo độ sạch của tổ yến

Để phân biệt các loại yến sào dựa theo độ sạch, thường thấy người bán chia làm 3 loại yến thô, yến sơ chế và yến tinh chế. Đây củng là một trong những yếu tố để xác định giá bán thường thấy khi chúng ta đi mua tổ yến. 

 

3.1 Yến thô 

yến thô

Như tên gọi của nó, đây là loại yến sào mà khi bạn mua sẽ thấy nó gần như được giữ nguyên vẹn giống lúc mới thu hoạch. Từ hình dáng, cấu trúc, thành phần dinh dưỡng, cho đến bị  lẫn lông và tạp chất đều còn giữ lại trên tổ vì chưa không qua quá trình xử lí nào của con người.

 

Giá thành của loại yến sào này tương đối trung bình rẻ hơn so với các loại yến sào khác. Vì để chế biến được yến thô bạn phải bỏ ra khá nhiều thời gian với nhiều quy trình phức tạp, nhưng bù lại loại yến này có mùi thơm đặc trưng (như lòng trắng trứng gà) và hàm lượng dinh dưỡng được giữ lại trọn vẹn nhất.

 

3.2 Yến rút lông nguyên tổ

yến rút lông nguyên tổ

 Loại này được lấy từ những tổ yến thô còn lẫn một ít lông và tạp chất. Sau đó được phun sương độ ẩm và ủ lạnh, tiếp theo người thợ sẽ tiến hành rút  lông khô bằng thủ công loại bỏ lông còn lẫn bên trong ra. Nhưng vẫn đảm bảo hình dáng nguyên vẹn của yến sào lúc thu hoạch.

 

Tổ yến sơ chế là loại mà được nhiều người mua dùng nhất trong các loại yến sào hiện nay, vì có thể chế biến mà không cần phải  tốn nhiều thời gian sơ chế như tổ yến thô.

 

3.3 Yến tinh chế

yến tinh chế

Củng như các loại yến sào trên vẫn lựa chọn từ những tổ yến thô bị vụn và gãy trong lúc thu hoạch. Sau đó ngâm những phần yến gãy vụn đó vào nước làm sạch lông và loại bỏ hoàn toàn tạp chất. Tiếp theo là dùng khuôn định hình lại những sợi yến đã được làm sạch và đưa vào hệ thống làm khô.

 

Đây củng là loại yến có giá thành cao nhất hiện tại bởi độ sạch lông và tạp chất lên đến 99,9%. Tuy nhiên cần lưu ý khi mua loại yến sào này, bởi đã trải quá trình xử lý nên dễ bị làm giả hoặc pha lẫn tạp chất nhằm lừa gạt khách hàng. 

 

>> Có thể bạn quan tâm: Cách chế biến yến sào hiệu quả”

4. Phân loại yến sào theo độ tuổi 

Kích thước hoặc hình dáng các loại yến sào nhìn qua có vẻ giống nhau, nhưng đối với người có kinh nghiệm lâu năm về yến sào thì tổ yến già có giá thành cao hơn tổ yến non.

Tổ của yến già sẽ dày và nặng hơn tổ của yến non. Khi chế biến tổ yến già sẽ nở nhiều và dai hơn tổ yến non, hàm lượng dinh dưỡng củng cao hơn. 

 

>> Có thể bạn quan tâm: “Bảng giá yến sào 2022”

Tổng kết:

Yến sào Yersin hy vọng với những cách phân loại yến sào trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về yến sào, từ đó lựa chọn chính xác sản phẩm yến sào phù hợp nhất cho mình. Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết.

 

 

2 thoughts on “Giúp bạn phân loại yến sào có trên thị trường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *